TRUNG TÂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA FLYCAM DJI
09:57 01/10/2023
09:57 01/10/2023

Tìm hiểu về lỗi Gimbal Motor Overload của Flycam DJI

by Viên Minh

Lỗi Gimbal Motor Overload của Flycam DJI được đánh giá là một sự cố nghiêm trọng gây ra tình trạng không hoạt động của camera. Bởi gimbal – một phần thiết bị quan trọng cho phép người điều khiển flycam chụp ảnh và quay video dễ dàng. Do vậy khi nó bị trục trặc sẽ khiến máy bay không người lái này của bạn trở nên vô dụng. Vậy cách khắc phục lỗi này như thế nào, mời bạn cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây.

Lỗi Gimbal Motor Overload là gì?

Khi điều khiển các hoạt động của flycam mà màn hình hiển thị phần nội dung Gimbal Motor Overload hoặc error code 40003 thì có nghĩa động cơ của gimbal đang bị quá tải. Lỗi này có thể xảy ra trên mặt đất và cả khi bay. Vì vậy, cần phải xử lý và sửa chữa flycam ngay khi gặp sự cố này để tránh trường hợp gimbal bị hư hỏng.

Màn hình hiển thị lỗi gimbal motor overloaded

Nguyên nhân gây ra tình trạng Gimbal Motor Overload

Có nhiều lý do gây ra lỗi quá tải động cơ gimbal. Đó là những thủ phạm nào, chúng ta hãy cùng theo dõi tiếp ở nội dung sau đây:

Khởi chạy gặp chướng ngại vật

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi Gimbal Motor Overload là các sự cản trở của vật thể. Khi máy bay không người lái đang cố gắng thực hiện trình tự khởi động ở mặt đất có dính cỏ cao hoặc bất kỳ thứ gì khiến phạm vi chuyển động gimbal bị giới hạn, không thể hiệu chỉnh đúng cách.

Quên tháo nắp gimbal

Nắp là vật dụng để bảo vệ gimbal khi không sử dụng flycam. Nếu nắp vẫn bật trong khi máy bay không người lái bật nguồn thì sự cố có thể xảy ra. Một điều thú vị được thống kế là nguyên nhân này cũng thường xuyên xảy ra ở người lái flycam mới. Có thể sự phấn khích khi lần đầu khi được sử dụng thiết bị khiến bạn quên đi bước đơn giản này.

Vật thể bị mắc kẹt trong gimbal

Nếu bạn cất cánh từ các bề mặt cát hoặc bụi, có thể các mảnh vụn nhỏ mắc vào gimbal. Gimbal là một thiết bị rất nhạy cảm, vì vậy ngay cả những vật cản nhỏ nhất cũng có thể ngăn nó di chuyển chính xác, điều này sẽ kích hoạt thông báo lỗi.

>>> Xem thêm:

Phụ kiện của bên thứ ba

Việc sử dụng các phụ kiện không do nhà sản xuất flycam  cung cấp cũng có thể dẫn đến thông báo lỗi Gimbal Motor Overload. Mặc dù chúng hoàn toàn phù hợp với thiết bị nhưng vật liệu sử dụng có thể quá nặng hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất bay. Ví dụ, việc bổ sung một số bộ lọc ND khiến trọng lượng gimbal bị ảnh hưởng, gây quá tải cho động cơ.

Nên sử dụng các bộ lọc ND Filter trực tiếp của nhà sản xuất

Lỗi bay quá khích

Bạn cũng có thể nhận được thông báo sự cố khi đang bay. Gimbal và động cơ gimbal cực kỳ nhạy cảm. Các thao tác và chuyển động đột ngột như lượn vòng trong khi bay nhanh (chế độ thể thao) là nguyên nhân làm quá tải động cơ khi nó cố gắng theo kịp hoạt động.

Phần cứng bị lỗi, hỏng

Cuối cùng, bạn có thể nhận được thông báo gặp sự cố nếu gimbal hoặc động cơ gimbal có phần cứng bị lỗi hoặc bị hỏng. Nếu máy bay không người lái của bạn bị rơi tại một thời điểm nào đó, gimbal sẽ bị hư hại.

Xử lý lỗi Gimbal Motor Overload của Flycam

Để khắc phục tình huống khi gặp phải lỗi nghiêm trọng này, bạn cần thực hiện trình tự các thao tác mà DJI Service hướng dẫn như sau:

Bước 1: Kiểm tra chướng ngại vật trước khi bay

Khi bật nguồn flycam, nếu bạn gặp lỗi quá tải động cơ gimbal, điều đầu tiên cần làm là  kiểm tra xung quanh mặt đất xem có vướng gì không. Nếu khởi động ở vị trí dính cỏ cao, hãy tắt nguồn và di chuyển đến khu vực khác bằng phẳng hơn. Bật nguồn khởi động lại flycam, nếu lỗi không còn, điều đó có nghĩa là có thứ gì đó trên mặt đất trước đó đã can thiệp vào phạm vi chuyển động của gimbal.

Không nên khởi động bay flycam ở nơi có nhiều vật cản

Bước 2: Kiểm tra các hạt sạn

Nếu lỗi quá tải Gimbal Motor Overload vẫn còn, có thể cát, bụi và các hạt nhỏ khác đã mắc kẹt trong các khớp của gimbal. Bạn hãy tắt nguồn thiết bị và thổi vào gimbal để loại bỏ bất kỳ mảnh vỡ nào.  Sau đó, bật lại nguồn để kiểm tra.

Bước 3: Kiểm tra trường hợp sử dụng phụ kiện của bên thứ 3

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị hỗ trợ không có xuất xứ từ nhà sản xuất, hãy tắt flycam, tháo phụ kiện, sau đó khởi động lại. Nếu thông báo lỗi không còn hiển thị, phụ kiện của bên thứ ba có khả năng là thủ phạm. Để khắc phục sự cố này, trước khi mua bất kỳ cái gì, bạn nên kiểm tra các diễn đàn trực tuyến và các bài đánh giá được đề cập để xem liệu những người khác có gặp vấn đề tương tự hay không.

Nếu bạn không sử dụng bất kỳ phụ kiện nào của bên thứ ba (bộ lọc ND, mũ trùm chống chói…), hãy bỏ qua bước này nhé. 

Bước 4: Hiệu chỉnh Gimbal

Nếu đến thời điểm này, lỗi quá tải Gimbal vẫn còn thì rất có thể khắc phục bằng cách hiệu chỉnh gimbal một cách đơn giản. Đây là  một thủ tục nhanh chóng và dễ dàng có thể được thực hiện trên ứng dụng DJI GO 4 hoặc DJI Fly. Quá trình hiệu chuẩn gimbal hầu như giống nhau đối với các sản phẩm Flycam DJI. Chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Ở góc phía trên màn hình bên phải, click vào dấu ba chấm 
  • Nhấn vào biểu tượng gimbal
  • Chọn hiệu chuẩn gimbal
  • Một thông báo sẽ xuất hiện nhắc bạn đảm bảo flycam đã cân bằng và không có gì cản trở phạm vi chuyển động của gimbal.
  • Chọn OK và quá trình hiệu chuẩn gimbal sẽ bắt đầu.

Bước 5: Điều khiển bay an toàn

Nếu bạn gặp lỗi khi Mavic hoặc Phantom đang bay, nhiều khả năng đó là kết quả của việc bay quá khích. Để khắc phục điều này, chỉ cần bay chậm hơn và không thực hiện các thao tác nhanh khiến gimbal bị quá tải. Flycam DJI cực kỳ thành thạo trong việc bay. Mặc dù vậy, điều quan trọng cần nhớ là chúng không phải là thiết bị đua, mà là thiết bị để hỗ trợ việc chụp ảnh và quay phim.

Lưu ý bay an toàn để tránh gặp các sự cố đáng tiếc

Bước 6: Sửa chữa tại DJI Service

Sau khi hoàn tất 5 bước phía trên mà vẫn thất bại, khả năng chiếc flycam đã bị hư hỏng phần cứng hoặc lỗi thêm phần mềm. Lúc này, bạn nên tìm đến trung tâm dịch vụ DJI Vietnam Service Center. Đây là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy giúp sửa chữa tất cả các sự cố flycam hãng DJI nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. 

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về lỗi Gimbal Motor Overload của Flycam DJI, nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ trực tiếp, đừng ngần ngại liên hệ với DJI Service bạn nhé!

Bài viết liên quan

Leave a Comment