TRUNG TÂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA FLYCAM DJI
09:56 01/10/2023
09:56 01/10/2023

Hướng dẫn sử dụng và cài đặt Osmo Mobile 6

by Lê Bảo Ngọc

Gimbal Osmo Mobile 6 được xem như là sự lựa chọn tối ưu nhất cho mục đích làm nội dung vlog, du lịch và phong cách sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng thiết bị này để tạo ra những video điện ảnh nhất. Vậy nên qua bài viết sau đây DJI Service  sẽ hướng dẫn sử dụng Osmo Mobile 6 cho dễ hiểu cho bạn đọc. 

Cách cài đặt

Việc đầu tiên bạn cần làm khi nhận được gimbal chính là cài đặt ứng dụng Mimo qua trang tải xuống DJI. Lưu ý để làm được điều này mọi người cần định cấu hình bảo mật của điện thoại. Đặc biệt, với những người đang sử dụng thiết bị Android có thể cài đặt ứng dụng Mimo từ cửa hàng Google Play. Ngoài ra, chúng ta vẫn tìm được nó trong khó ứng dụng bình thường nếu là Apple. 

Hiệu chỉnh (Calibration)

Trước khi sử dụng, chúng ta nên hiểu chỉnh gimbal. Trường hợp bạn sử dụng hiệu chỉnh tự động trên điện thoại mà vẫn chưa cân bằng thì có thể điều chỉnh thủ công trong ứng dụng Mimo. 

Hiệu chỉnh - hướng dẫn sử dụng Osmo Mobile 6

Hiệu chỉnh – hướng dẫn sử dụng Osmo Mobile 6

Mimo Quick Guide

Mimo là ứng dụng giúp bạn biết được những chức năng và cách kích hoạt của những nút trong Gimbal. Để mở ứng dụng chúng ta chỉ cần nhấn vào 3 dấu chấm ở góc dưới bên trái sẽ tới Cài đặt chung và chức năng của thiết bị. Tại đây, mọi người nhìn thấy 3 màn hình gồm ý nghĩa của tất cả các đèn và chỉ báo.

Khởi động nhanh Mimo

Hiện tại Osmo Mobile 6 đã có tính năng bắt đầu nhanh sẽ tự động khởi động ứng dụng Mimo ngay khi người dùng gắn điện thoại vào gimbal. Tuy nhiên, tính năng này chỉ mới  hoạt động với các mẫu iPhone mới. Cách hoạt động của chúng là gửi thông bảo và yêu cầu người dùng xác nhận để mở ứng dụng. 

Đặc biệt, mọi người cần lưu ý không để điện thoại ở chế độ không làm phiền. Bởi điều này có thể khiến Mino không thể gửi thông báo đến chúng ta. Tiếp theo đó, nhấn vào cài đặt ứng dụng chọn  tab chung, lướt xuống và bật Quick Launch.

Ngoài ra, với iPhone cũng cần bật một vài cài đặt. Đầu tiên chúng ta phải mở cài đặt cho iPhone truy cập Mimo và nhấn vào đó. Nhấn vào cho phép thông bảo và đảm bảo vị trí chính xác. Bây giờ chỉ cần đặt iPhone lên Osmo Mobile 6, người dùng sẽ nhận được thông báo.

Không để điện thoại ở chế độ không làm phiền

Không để điện thoại ở chế độ không làm phiền

Tay cầm có thể mở rộng

Hãng DJI đã đặc biệt thiết kế tay cầm có thể mở rộng cho dòng Osmo Mobile 6 giúp người dùng có được nhiều góc và ảnh hơn. Đặc biệt để làm ra một video chất lượng đậm chất điện ảnh chúng ta nên có nhiều kiểu quay khác nhau. 

Một mẹo thú vị khác để khắc phục hạn chế về chuyển động nghiêng của gimbal DJI OM 6 là bạn có thể điều chỉnh góc của đầu gậy. Chỉ cần kéo nó ra một chút để hướng camera của điện thoại về phía mình. Đồng thời, để có một kết quả suôn sẻ hơn mọi người có thể đặt nâng động cơ chảo lên một chút để nó ngang bằng với mắt đắt. 

>>> Xem thêm:

Định tâm lại gimbal 

Khi bạn chuyển đổi chế độ, quay phim hay thử các cảnh quay khác nhau mà gimbal kết thúc ở những góc ký lạ thì việc chúng ta cần làm là kích hoạt lại thiết bị. Để làm được điều này mọi người chỉ cần nhấn hai lần vào nút kích hoạt. Cách này được rất nhiều người áp dụng sau mỗi lần chụp.  

Mọi người nhấn hai lần vào nút kích hoạt

Mọi người nhấn hai lần vào nút kích hoạt

Các chế độ DJI Osmo Mobile 6 sử dụng 

Dưới đây là 4 chế độ cơ bản của DJI Osmo Mobile 6 mà mọi người nên biết: 

Follow Mode

Chế độ theo dõi là một chức năng tốt cho phép người dùng chụp nhiều loại ảnh. Chế độ này sẽ phụ thuộc vào chuyển động xoay và nghiêng của bạn. Bên cạnh đó, gimbal còn cho phép người dùng thực hiện chuyển động đi xuống bằng tay và vẫn giữ điện thoại ổn định. 

Tilt Locked – Hướng dẫn sử dụng Osmo Mobile 6

Chế độ Tilt Locked khóa trục nghiêng của gimbal sẽ giúp giữ nguyên góc nghiêng trong khi xoay máy ảnh xung quanh. Ngoài ra, người dùng cũng không cần di chuyển quá nhiều trước khi đạt đến giới hạn của nó. Chế độ này loại bỏ các chuyển động nhỏ khi bạn đang quay một đối tượng. Nhờ đó mà người dùng có được những thước phim thú vị. 

FPV Mode

FPV sẽ theo dõi chuyển động của người dùng trên cả 3 trục – cuộn, nghiêng và xoay. Nó tương tự như chế độ theo dõi tuy nhiên khi bạn cuộn cổ tay, máy ảnh cũng sẽ cuốn theo. Nếu mọi người muốn sáng tạo hơn với các chuyển động của máy ảnh có thể chuyển sang chế độ này. 

FPV sẽ theo dõi chuyển động của người dùng

FPV sẽ theo dõi chuyển động của người dùng

SpinShot – Hướng dẫn sử dụng Osmo Mobile 6

SpinShot cho phép người dùng xoay máy ảnh xa hơn và mượt hơn so với chế độ FPV. Nhấn nút quay sau đó dùng cần điều khiển để xoay máy ảnh. Môtơ sẽ xoay máy ảnh đều và xa hơn so với khi dùng chế độ FPV. Lưu ý các thao tác đẩy vào và kéo ra khi thực hiện các cảnh quay B roll thú vị.

Thúc đẩy chuyển động của máy ảnh

Một video nghiệp dư thường sử dụng quá nhiều cảnh quay từ bên này sang bên kia. Cái mà mọi người thường gọi là “cú lia máy”. Cách tốt nhất để tránh thói quen xấu này là tìm cách thúc đẩy chuyển động của máy ảnh. Điều này từng là bài học đắt giá của các thành viên trên Patreon. 

Cách tạo động lực cho các chuyển động của máy ảnh?

Video của bạn sẽ có sự khác biệt lớn khi biết cách thúc đẩy chuyển động của máy ảnh. Để làm được điều này chúng ta cần theo dõi đối tượng thay vì chỉ di chuyển máy từ bên này sang bên kia. Nó có thể là con vật, đồ vật hay con người hoặc bất cứ thứ gì đang chuyển động. Một cách khác để làm điều này là đi theo các đường trong khung như khi bạn quét xuống hoặc quét lên theo các đường của tòa nhà.

Chỉ cần biết cách di chuyển qua các khung hình khác nhau trong môi trường đó là có thể tạo ra những bức ảnh trong thực sự thu hút. Bên cạnh đó, thanh mở rộng còn cho phép người dùng di chuyển máy qua không gian hẹp. Lưu ý khi bạn chụp loại ảnh này nên chỉnh tốc độ 60 khung hình/giây và làm chậm cảnh quay xuống 24 – 30 khung hình/giây.

Thử thách của cảnh quay này là giữ chuyện động của máy càng thẳng càng tốt và hạn chế các chuyển động lên xuống. Khi quay ở tốc độ 60 khung hình/giây thì chúng ta sẽ thấy rằng chuyển động lên xuống sẽ ít được chú ý hơn vì cảnh quay được làm chậm lại.

Bạn nên chỉnh tốc độ 60 khung hình/giây

Bạn nên chỉnh tốc độ 60 khung hình/giây

Lock Mode

Khi bạn giữ nút kích hoạt chế độ khoá sẽ dừng thiết bị của bạn ngay lập tức. Vậy khi nào thì nên sử dụng chế độ này? Nếu mọi người camera luôn hướng về cùng một hướng có thể sử dụng chúng. 

GO Mode

Để kích hoạt chế độ đi chỉ cần chạm hai lần vào nút kích hoạt và nhấn giữ. Gimbal sẽ trở nên phản ứng nhanh hơn với chuyển động của bạn khi ở chế độ này. Đây không phải là một chế độ được sử dụng thường xuyên. 

Filming Solo – Active Track

Tính năng solo chính là một trong những điểm mạnh của gimbal này. Tay cầm được thiết kế nhỏ và nhẹ có thể mở rộng Active Track 5.0 để bạn mang theo dễ dàng. Mọi người có thể gắn gimbal vào giá ba chân thông thường nếu muốn tự quay phim. Vào ứng dụng mimo rồi bật điều khiển bằng cử chỉ lên. Khi nào điện thoại sẽ tự quay phim bạn đang nói chuyện và di chuyển xung quanh. 

Tính năng solo chính là một trong những điểm mạnh của gimbal

Tính năng solo chính là một trong những điểm mạnh của gimbal

Điều chỉnh vị trí – Hướng dẫn sử dụng Osmo Mobile 6

Ứng dụng mino sẽ tự động theo dõi khi bạn chuyển sang camera selfie. Theo mặc định hình ảnh của chúng ta sẽ được đặt giữ khung hình nhưng mình vẫn có thể tự điều chỉnh vị trí bằng thanh điều khiển. Tuy nhiên, đối khi Active Track gây ra một số sự cố khi bạn đang quay phim chính mình đi bộ. Bởi nó sẽ tự động lắc lư khi bạn di chuyển và như vậy sẽ không đẹp. 

Đoạn phim bị giật ( Jittery Footage?)

Nếu không hình không may bị rớt có thể khiến cảnh quay hơi giật. Tình trạng này xảy tra thường xuyên hơn với phiên bản Android của ứng dụng Mimo. Bạn có thể mở video clip trong QuickTime để kiểm tra tốc độ khung hình sẽ biết được chúng có bị rơi hay không. 

Mọi người nên ghi ở tốc độ 30 khung hình/giây, nó sẽ báo một số lạ như 27.08. Nếu gặp trường hợp này video của bạn sẽ không thể phát mượt mà. Giải pháp tốt nhất cho lúc này là chụp bằng ứng dụng gốc trên thiết bị của bạn và lưu vào gimbal. 

Chụp bằng ứng dụng gốc trên thiết bị của bạn và lưu vào gimbal

Chụp bằng ứng dụng gốc trên thiết bị của bạn và lưu vào gimbal

Nút M – Hướng dẫn sử dụng Osmo Mobile 6

Nút M sẽ chuyển chế độ chỉ với những lần chạm ngăn như giữ và nhận để bật, tắt gimbal. Nhấn nút M 3 lần để đặt thiết bị ở chế độ chờ. Nếu muốn quay lại mọi người nhấn vào bất kỳ nút nào để đánh thức. 

Nút công tắc điện

Nút có 2 mũi tên cong gọi là nút chuyển đổi, nhấn một lần để chuyển giữa camera trước và sau. Để chuyển giữa hướng ngang và hướng dọc nhấn hai lần. Muốn truy cập menu nhanh hoặc chuyển đổi ảnh và video nhấn 3 lần. 

Zoom Shot Tip

Bánh xe thu phóng/lấy nét có thể phóng to và gimbal sẽ loại bỏ hầu hết các rung động khi chụp. Nếu bạn đang phóng to và thấy một video có nhiều pixel hơn mong đợi của mình có thể là do cách các ứng dụng của bên thứ ba hoạt động trên điện thoại. 

Bên canh đó, khi ghi hình ứng dụng gốc ở hầu hết các điện thoại sẽ chuyển đổi các ống kính góc rộng, siêu rộng và ống kính tele. Mini cũng có thể làm điều này nhưng không thể thay đổi khi quay ở 4K @ 60fps mà chỉ có thể phóng to kỹ thuật số trên máy ảnh. 

Bánh xe thu phóng/lấy nét có thể phóng to kỹ thuật số trên máy ảnh

Bánh xe thu phóng/lấy nét có thể phóng to kỹ thuật số trên máy ảnh

Focus Wheel – Thu phóng, lấy nét

Với các dòng điện thoại bình thường để chuyển giữa thu phóng và lấy nét chỉ cần nhấn vào vòng bánh xe . Đối với ứng dụng Mini bạn muốn biết mình đang ở chế độ thu phóng hay lấy nét thì nhìn vào biểu tượng ống kính có chữ cái ZM hoặc MF nằm ở góc trên cùng bên phải. Điều này cho phép người dùng thực hiện thao tác lấy nét mượt mà trong khi ghi hình. 

Hiệu chuẩn độ nhạy của gimbal – Hướng dẫn sử dụng Osmo Mobile 6

Chúng ta di chuyển trong khi ghi hình gimbal sẽ mất một chút thời gian để bắt kịp và khi dừng lại nó sẽ mất khoảng vài giây để đến vị trí cuối cùng. Do vậy, trường hợp quay video trong lúc di chuyển và đột ngột dừng lại, bạn nên nán lại một chút để gimbal kết thúc đúng khung hình như mong muốn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể ngăn động cơ trôi quá nhiều bằng cách thay đổi độ nhạy cảm của gimbal ở phần cài đặt. 

Thêm ống kính, bộ lọc và hộp đựng

DJI Osmo Mobile 6 có kích thước khá nhỏ và thiết kế của nó không thích hợp để mang theo các giàn máy ảnh lớn. Hãng thậm chí còn khuyên người dùng không nên sử dụng ốp lưng chứ chưa nói đến bất kỳ thứ gì khác. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn có cổng gắn đối trọng phía bên cạnh động cơ cuộn. 

DJI Osmo Mobile 6 có kích thước khá nhỏ

Bộ lọc Sandmarc ND PL

Bộ lọc ND có thể làm giảm tốc độ cửa trập và đây là biện pháp tốt nhất để giúp các thước phim được quay vào ban ngày rõ nét hơn. Ngoài ra, chúng còn tạo thêm độ ẩm cho hình ảnh cùng với yếu tố phân cực sẽ giúp màu sắc phong phú hơn. Nó tương tự như việc video của bạn được thêm LUT hoặc giao diện màu sắc. Tuy nhiên, bộ lọc clip-on cùng có nhược điểm là ánh sáng có thẻ rò rỉ ở bên cạnh làm loá sáng. 

Vỏ / Bộ lọc PolarPro

Vỏ hay bộ lóc PolarPro không tăng thêm quá nhiều trọng lượng và kẹp Osmo Mobile 6 cũng vừa vặn với nó nên không có vấn đề gì. Thay vì gắn điện thoại với gimbal như bình thường mọi người có thể sử dụng phương pháp cũ. Sau khi tắt nguồn, bật điện thoại và các phụ kiện sau đó cân bằng điện thoại bằng các di chuyển xung quanh kẹo. 

Thêm Mic / Đèn

Một điểm, khá hay từ SmallRig là bạn có thể thêm micro hoặc đèn gimbal Osmo Mobile của mình. Nó gồm có 2 cánh tay với giá treo và nằm giữa tay cầm là ba chân máy mini. 

Bạn có thể thêm micro hoặc đèn gimbal Osmo Mobile của mình

Bạn có thể thêm micro hoặc đèn gimbal Osmo Mobile của mình

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn sử dụng Osmo Mobile 6 đầy đủ và dễ hiểu nhất cho người mới. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn và nếu còn thắc mắc nào khác hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận để được chúng tôi tư vấn giải đáp nhé. 

Bài viết liên quan

Leave a Comment