TRUNG TÂM BẢO HÀNH SỬA CHỮA FLYCAM DJI
10:28 14/04/2024
10:28 14/04/2024

Lịch sử của Drones – Thiết bị đánh dấu bước ngoặt của CNTT 

by Viên Minh

Drones được dịch sang tiếng Việt tức là các chiếc máy bay không người lái. Về mặt công nghệ, đó là những robot bay được vi tính hóa có thể điều khiển từ xa hoặc bay tự động từ phần mềm đã lập trình từ trước. Drones ra đời đánh dấu một bước ngoặc lớn trong thời đại thông tin. Mời bạn đọc cùng DJI Service tìm hiểu về lịch sử của Drones qua những thông tin sau đây.

Lịch sử của Drone hình thành như thế nào?

Như chúng ta đã thấy, rõ ràng những chiếc drones có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ đơn thuần cất cánh trên không trung và thực hiện các đường bay ổn định. Sau thời gian dài nghiên cứu, cuối thế kỷ 19, con người cuối cùng đã chế tạo ra những thiết bị bay không người lái đầu tiên. Bạn đọc cùng theo dõi lịch sử của Drones dưới đây:

Năm 1900

Đầu những năm 1990, nhà phát minh người Pháp – Blériot cùng với Anh em nhà Wright (Mỹ) đã thành công trong việc chế tạo máy bay sử dụng động cơ đốt. Bản thiết kế này tiếp tục được cải thiện và tối ưu hóa với tốc độ chóng mặt và chỉ chưa đầy 50 năm, con người đã hoàn toàn có thể bay vòng quanh thế giới. Những thành công  này là tiền đề cho việc phát triển máy bay không người lái sau này. 

Lịch sử của Drones bắt nguồn từ những chiếc máy bay khí đốt đầu tiên
Lịch sử của Drones bắt nguồn từ những chiếc máy bay khí đốt đầu tiên

Năm 1850

Quay lại những năm 1850, khi Áo tổ chức tấn công nước láng giềng Venice bằng việc sử dụng khinh khí cầu không người lái và được nhồi chất nổ. Sự kiện này mặc dù không thực sự đáp ứng được định nghĩa hiện tại về máy bay không người lái, tuy nhiên cũng đã góp phần thúc đẩy công nghệ drones phát triển.

Lịch sử của Drones năm 1915

Drone đầu tiên được được chế tạo vào năm 1916 sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ. Những chiếc máy bay không người lái quân sự này sử dụng hệ thống dẫn đường vô tuyến do kỹ sư người Anh Archibald Low phát triển.

Chỉ sau 60 năm sau, drones  được coi là vũ khí trên không được phát triển ở Anh và Mỹ. Đó là một máy bay điều khiển bằng sóng vô tuyến nhỏ, chỉ chứa đầy chất nổ và được dẫn hướng mục tiêu thông qua hệ thống điều khiển chụp ảnh phóng xạ. Drone được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1917 tại Áo, trong khi ngư lôi trên không của Mỹ được gọi là Kettering Bug cất cánh lần đầu tiên vào tháng 10 năm 1918.

Năm 1930/40

Quốc gia Đức bắt đầu triển khai thiết bị có tên gọi là Bom Buzz, trên thực tế, đây là những tên lửa không người lái được chế tạo dành cho các thành trì đô thị của Anh. Tuy nhiên, những quả bom biết bay này không được thiết kế nhiều hệ thống dẫn đường và không quá chính xác về việc xác định mục tiêu. Nhưng dù sao, đây cũng là một phát minh về phương tiện bay không người lái.

>>> Xem thêm:

Năm 1986

Chiếc máy bay không người lái đầu tiên RQ2 ra đời. Hòa Kỳ và Israel đã hợp tác, cùng phát triển công nghệ UAV. Hệ thống này là một máy bay không người lái IAI Scout được nâng cấp và có những cải tiến đáng kể về tải trọng. Đến năm 1991, trong chiến tranh vùng vịnh, đội quân Iraq đã đầu hàng đội quân máy bay không người lái.

Năm 1996

Máy bay không người lái MQ1 được phát triển bởi General Atomics Corporation. Được hỗ trợ bởi Abraham Karem, những chiếc máy bay không người láu được trang bị vũ khí vào chiến trường với độ chính xác, sát thương chưa từng có trước đây.

Chiếc máy bay UAV MQ1 được phát triển bởi General Atomics Corporation
Chiếc máy bay UAV MQ1 được phát triển bởi General Atomics Corporation

Những bước tiến trong lịch sử của Drones năm 2006

Với những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ, sự tiện ích và hữu dụng của các UAV là không thể phủ nhận. Sau sự tàn phá của cơn bão Katrina, UAV được phép bay trong bộ phận dân sự để thực hiện các hoạt động cứu nạn thiên tai. Những chiếc UAV này có thể phát hiện được dấu hiệu nhiệt của con người với với khoảng cách lên tới 10.000 feet. 

Khoảng thời gian này, ngành công nghiệp máy bay không người lái tiêu dùng mới bắt đầu được hình thành thực sự. Khi đó DJI chưa trở thành gã khổng lồ trên thị trường như hiện nay nhưng tiềm năng tại thị trường công nghiệp UAV rất lớn.

Năm 2010

Đến năm 2010, những chiếc máy bay không người lái được điều khiển bởi điện thoại thông minh, phù hộ với mục đích sử dụng của người tiêu dùng thông qua một ứng dụng chuyên biệt.

Năm 2013

DJI phát triển và trở thành nhà sản xuất UAV tiêu dùng và chuyên nghiệp hàng đầu của Trung Quốc. Dự án máy bay không người lái trang bị máy ảnh hiện đại ra đời và chỉ trong vòng vài năm, DJI đã đứng đầu trong thị trường máy bay không người lái tiêu dùng.

Máy bay không người lái trang bị máy ảnh của DJI được mọi người ưa chuộng
Máy bay không người lái trang bị máy ảnh của DJI được mọi người ưa chuộng

Giai đoạn 2015 – 2020

Thiết bị máy bay không người lái – hiện nay được gọi là flycam đã trở thành thiết bị chủ đạo được sử dụng trong công chúng. Bên cạnh việc sử dụng làm vũ khí quân sự, các UAV được gắn camera có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Công nghệ UAV từ 2020 đến nay

Ngày nay, công nghệ UAV ngày càng được phát triển tân tiến và hiện đại hơn. Những thế hệ UAV đời mới sở hữu nhiều tính năng ưu việt và được con người ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như xây dựng, phim ảnh, nông nghiệp, nghệ thuật….

Tại Việt Nam, việc sử dụng các thiết bị bay không người lái rất phổ biến và thị trường cung cấp flycam cũng hoạt động rất sôi nổi. Trong số đó phải nhắc đến nhà cung cấp các dòng drones chính hãng, chất lượng cao như BN Camera. Đến đây, bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo cả trước và sau khi mua hàng. Bên cạnh đó, các chính sách bảo hành, đổi trả cũng rất rõ ràng, chi tiết nên đơn vị được rất nhiều khách hàng lui tới.

Lời kết

Như vậy, độc giả đã vừa tìm hiểu xong Lịch sử của Drones qua các thời kỳ khác nhau với sự đổi mới, phát triển về công nghệ, thiết kế. Nếu muốn biết được nhiều thông tin thú vị hơn về thiết bị này hoặc các sản phẩm tương tự bạn hãy theo dõi website djiservice.com. Ngoài ra, độc giả cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi khi cần giải đáp, hỗ trợ tư vấn những vấn đề liên quan đến drones nhé. Bởi DJI Service là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữacho thuê Flycam trên toàn quốc uy tín hàng đầu hiện nay.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: DJI Service Center, 91 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0815.660.666
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0878.560.666

Bài viết liên quan

Leave a Comment